Hệ tiêu hóa và đường ruột ảnh hưởng tới tăng cân như thế nào?

Mục lục

Dù tập luyện điều độ và có chế độ dinh dưỡng phù hợp, nhưng rất nhiều người gầy vẫn không thể tăng cân, cải thiện vóc dáng của mình. Nguyên nhân nào gây nên điều ấy? Liệu có giải pháp nào phù hợp giải quyết vấn đề nan giải của bạn? Bài viết sau đây sẽ giúp bạn tìm câu trả lời.

Muốn tăng cân, hãy hiểu rõ về hệ tiêu hóa, đặc biệt là đường ruột. Hệ tiêu hóa quyết định phần lớn tới cân nặng và sức khỏe của bạn. Hãy cùng Yourdetox tìm hiểu “hệ tiêu hóa và đường ruột ảnh hưởng tới tăng cân như thế nào?” nhé!

000000000000000000000000
Vai trò của đường ruột đối với cân nặng của bạn

Hệ tiêu hóa hoạt động như thế nào?

Thức ăn được đưa từ miệng xuống họng, thực quản, dạ dày và tiếp tục được tiêu hóa bằng nhiều enzym tại ruột non, sau đó các chất dinh dưỡng được mang đi nuôi cơ thể, phần thừa là chất cặn bã sẽ tiếp tục đi xuống đại tràng, trực tràng và thải ra ngoài qua hậu môn.

Đường ruột đóng vai trò cực kỳ quan trọng, đặc biệt là ruột non. Thức ăn được xay nhuyễn và trộn đều với dịch tại dạ dày sẽ đi xuống ruột non. Tại đây xảy ra quá trình tiêu hóa lí học và hóa học. Tiêu hoá lí học là quá trình nhào trộn thức ăn thấm đều dịch tiêu hoá và quá trình đẩy thức ăn di chuyển trong ruột. Tiêu hoá hoá học: (Ở ruột non tiêu hoá hoá học là chủ yếu) gồm quá trình biến đổi hoàn toàn thức ăn thành chất dinh dưỡng: tinh bột, đường, protein, lipid .Ruột non là trung tâm của quá trình tiêu hoá vì:Tại đây xảy ra quá trình tiêu hoá hoàn toàn và tạo thành sản phẩm cuối cùng của quá trình tiêu hoá, tất cả các loại thức ăn thành chất dinh dưỡng.

0000000000000000000000
Hệ tiêu hóa hoạt động vô cùng phức tạp

Hấp thu ở ruột già không quan trọng, bởi khi xuống đến ruột già, các chất cần thiết cho cơ thể đã được hấp thu gần hết ở ruột non, trong ruột già hầu như chỉ còn lại cặn bã của thức ăn. Nhưng ruột già vẫn có thể hấp thu nước, các chất điện giải, amin và NH3. Ruột già chủ yếu bài tiết một chất nhầy kiềm tính có tác dụng làm trơn để phân dễ di chuyển. Trong ruột non có rất ít vi khuẩn, nhưng trong ruột già hệ vi khuẩn rất phong phú. Chúng có nhiều loại như: Escherichia coli, Enterobacter aerogenes, Bacteroides fragilis…Các vi khuẩn này sử dụng một số chất trong ruột như: vitamin C, choline, vitamin B12 làm chất dinh dưỡng. Ngược lại, chúng có thể tổng hợp nên một số chất khác như: vitamin K, acid folic, các vitamin nhóm B. Ngoài ra các vi khuẩn ruột cũng tạo ra một số chất khác như: NH3, histamin, tyramine… từ các acid amin còn sót lại.

Hệ enzyme tiêu hóa và các lợi khuẩn đóng vai trò cực kỳ quan trọng, việc thiếu hụt enzym hay lợi khuẩn sẽ dẫn tới nhiều bệnh lý về đường tiêu hóa và tất nhiên, các hợp chất có trong thức ăn khó có thể chuyển hóa được. Cơ thể từ đó sinh ra gầy gò, khó tăng cân.

Vậy đường ruột ảnh hưởng như thế nào tới việc tăng cân?

Theo một nghiên cứu khoa học, trong ruột cơ thể con người có chứa khoảng 100.000 tỷ vi khuẩn gồm hơn 500 loài khác nhau, tạo thành một hệ cân bằng vi sinh đường ruột, trong đó có 85% là lợi khuẩn, 15% là hại khuẩn. Lợi khuẩn giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn và cho phép cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thực phẩm. Vi khuẩn tốt có thể sản xuất enzyme hoặc protein ức chế, hoặc thậm chí tiêu diệt vi khuẩn có hại. Các chủng men vi sinh cụ thể cũng kích thích hệ thống miễn dịch của bạn. Một số vi khuẩn cần thiết cho việc sản xuất hormone hoặc vitamin (ví dụ vitamin K) và hấp thụ chất dinh dưỡng. Do đó, vấn đề cân nặng của bạn sẽ liên quan mật thiết tới các lợi khuẩn đường ruột.

000000000000000000000000000000000000000
Lợi khuẩn đường ruột

Cách bổ xung lợi khuẩn cho đường ruột?

Có lẽ khi bắt đầu chế độ dinh dưỡng tăng cân, bạn luôn đề cao các thực phẩm giàu năng lượng, protein, chất béo,… mà quên mất rằng, chất xơ và vitamin đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc cải thiện vóc dáng của bạn. Không thể tăng cân bền vững và có sức khỏe tốt nếu bạn không ăn rau xanh, hoa quả tươi. Tại sao lại như vậy?

Chất xơ, vitamin, khoáng chất cực kì có lợi cho đường ruột, thậm chí có thể bổ xung lợi khuẩn. các chất xơ trong rau củ quả có thể được tiêu hóa bởi một số vi khuẩn trong ruột và kích thích sự phát triển của chúng. Bên cạnh đó hãy thường xuyên bổ xung thực phẩm lên men như sữa chua, dưa muối, trà kombucha,… Hầu hết các loại thực phẩm này chứa rất nhiều lactobacilli, một loại vi khuẩn có lợi cho sức khỏe. Ngoài ra các thực phẩm giàu chất xơ hay ngũ cốc nguyên cám cũng là sự lựa chọn tuyệt vời với cơ thể bạn nếu muốn tăng cân bền vững và khỏe mạnh.

A5
Bổ sung lợi khuẩn

Tăng cân là quá trình lâu dài cần sự cố gắng, nỗ lực và hiểu biết rõ ràng về cơ thể của mình. Nếu bạn cố gắng duy trì chế độ ăn uống mà vẫn không thể tăng cân, thì hãy bổ xung thêm các lợi khuẩn cho cơ thể bằng cách đưa chất xơ, vitamin, khoáng chất vào thực đơn ăn uống.

Trên đây là những chia sẻ của Yourdetox về ảnh hưởng của hệ tiêu hóa và đường ruột đối với cơ thể bạn. Hãy để Yourdetox đồng hành, cải thiện vóc dáng của bạn.

Xem thêm sản phẩm hỗ trợ tăng cân tại đây

Để biết thêm các kiến thức tăng cân cân, hãy tham khảo thêm các Tips tăng cân tự nhiên của Yourdetox

Mọi thắc mắc về vấn đề tăng cân, xin liên hệ đường dây nóng 0356 897 899 để được giải đáp.

Hãy đăng ký nhận thông báo từ Yourdetox trên trình duyệt, hoặc điền email vào form bên dưới để không bỏ lỡ tin tức hàng tuần từ Yourdetox.

 

Trả lời