HDL Cholesterol và LDL Cholesterol là gì?

Mục lục

LDL cholesterol là gì?

LDL cholesterol là gì? LDL là một loại lipoprotein mang Cholesterol đi trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim. Do đó LDL Cholesterol ( LDL-C ) thường được gọi là Cholesterol “xấu”.

Khi có quá nhiều LDL Cholesterol bị đưa vào các mảng của thành động mạch, dần dần làm hẹp đường kính mạch, kết hợp với chất trong màng của thành động mạch tạo thành những mảng xơ vữa. Ở đây những mảng này sẽ bị rạn nứt. Dòng máu sẽ bị hỗn loạn, tắc nghẽn, mắc lại và đông khi máu lưu thông qua những chỗ này. Cục máu đông này có thể phát triển tích lũy dần dần bồi đắp lâu ngày, lớp lớp chồng lên nhau, gây ra tắc nghẽn động mạch. Trong trường hợp cục máu đông bị bong ra, đi theo dòng máu cho đến khi kẹt vào một mạch có đường kính nhỏ hơn và làm nghẽn mạch. Nếu trường hợp này xảy ra trong động mạch vành tim thì kết quả là nghẽn mạch tim, gây chứng nhồi máu cơ tim. Nếu cục máu đông đó di chuyển lên mạch máu của não thì kết quả là chứng tai biến mạch máu não.

ldl va hdl

HDL Cholesterol là gì?

HDL Cholesterol cũng là một chất đạm béo vận chuyển Cholesterol về gan để phân tích thải trừ. Đây là chất đạm béo có tỉ trọng cao. HDL có nhiệm vụ vận chuyển cholesterol thừa từ các mảng bám về gan tiêu hủy. Vì vậy mỡ HDL cao thì rất tốt sẽ giảm được nguy cơ đứng tim và tai biến mạch máu não. Và ngược lại nếu thành phần HDL thấp sẽ có nguy cơ nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Do vậy, để có HDL Cholesterol trong máu cao bạn hãy dành thời gian tập luyện thể thao, việc luyện tập cũng đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích về sức khỏe khác nữa.

Đo Cholesterol trong máu

Cholesterol bao nhiêu là tốt ?

  • Lượng cholesterol (mg/dl) ít hơn 200, hoặc ít hơn 5.2 nếu tính ra mmol/l , thì được xếp hạng tốt.
  • Lượng cholesterol (mg/dl)  từ 5.2mmol/dl đến 6.2 mmol/l, có thể bị tăng rủi ro bệnh tim mạch.
  • Lượng cholesterol cao hơn 6,2 mmol/l thì nguy cơ mắc bệnh tim mạch là rất cao.

Theo kết quả nghiên cứu và trải nghiệm thực tế, nhiều Bác sỹ khuyên bệnh nhân nên giữ cholesterol ở mức dưới 180mg/dL tức là dưới 5,2mmol/l.

Ngày nay việc đo lường cholesterol trong máu thường đi thêm vào chi tiết, xác định lượng LDL cholesterol và HDL cholesterol sẽ cho kết quả chính xác hơn.

LDL cholesterol

 LDL cholesterol bình thường?

LDL cholesterol bình thường nên ở mức dưới 3,3mmol/l hoặc 130 mg/dl. Đối với những người có nguy cơ rủi ro khác về tim mạch, huyết áp, di truyền, sử dụng thuốc, bệnh tiểu đường, béo phì, v.v thì nên giữ LDL cholesterol ở mức dưới 3mmol/l.

Trái lại với LDL cholesterol thì HDL cholesterol càng cao càng tốt . Ở mức bình thường là lớn hơn 1,3mmol/l tức là trên 50 mg/dl.

Thí dụ cholesterol là 5.2mmol/l, HDL là 1.3mmol/l, thì tỷ số là 5.2/1.3 hay là 4. Tỷ số này nên giữ ở mức 3,5 là tốt nhất.

Bảng chỉ số mỡ máu

Các thành phần chính Chỉ số Lý giải
 

Cholesterol toàn phần

< 200 mg/dl  (5,1 mmol/l) Chỉ số lý tưởng và nguy cơ bệnh động mạch vành thấp.
200 – 239 mg/dl (5,1 – 6,2 mmol/l) Mức ranh giới, cần chú ý.
>240 mg/dl (6,2 mmol/l) Cholesterol trong máu cao. Nguy cơ bị bệnh động mạch vành cao.
HDLcholesterol (tốt) < 40 mg/dl (1,0 mmol/l) (nam giới)< 50 mg/dl (1,3 mmol/l) (nữ giới) HDL cholesterol thấp. Nguy cơ bệnh tim mạch cao.
>60 mg/dl (1,5 mmol/l) HDL cholesterol tăng. Bảo vệ cơ thể trước các nguy cơ tim mạch.
LDL cholesterol (xấu) < 100 mg/dl (<2,6 mmol/l) Rất tốt
100 -129 mg/dl (2,6 – 3,3 mmol/l) Được
130 -159 mg/dl (3,3 – 4,1 mmol/l) Tăng giới hạn
160 -189 mg/dl (4,1 – 4,9 mmol/l) Tăng (nguy cơ cao)
>190 mg/dl (4,9 mmol/l) Rất tăng (nguy cơ cao)
Triglyceride < 150 mg/dl (1,7 mmol/l) Bình thường
150 – 199 mg/dl (1,7 – 2,2 mmol/l) Tăng giới hạn
200 – 499 mg/dl (2,2 – 5,6 mmol/l) Tăng
>500 mg/dl (>5,6 mmol/l) Rất tăng

 

Giải quyết tình trạng rối loạn mỡ máu chính là biện pháp tốt nhất hạn chế tình trạng xơ vữa động mạch, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim. Để hạ mỡ máu cao hiệu quả cần kết hợp hạ mỡ máu lâu dài với một chế độ ăn uống, tập luyện khoa học. Hạ mỡ máu bằng tân dược là điều cần thiết nhưng các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng việc sử dụng tân dược lâu dài thường gây ra những tác dụng phụ nguy hiểm và rất dễ gây biến chứng cho gan, thận.

Để sử dụng lâu dài mà không gặp phải những tác dụng phụ khó chịu nên sử dụng những sản phẩm chiết xuất thảo dược tự nhiên, sẽ giúp đào thải mỡ xấu dư thừa trong nội tạng cơ thể mà không cần lo lắng tác dụng phụ như khi sử dụng tây y.

Trả lời