Bệnh cúm mùa và những điều cần biết

Mục lục

Khí hậu Việt Nam với đặc điểm thời tiết thất thường về nhiệt độ, độ ẩm, đặc biệt trong thời gian giao mùa hiện nay, luôn là một môi trường “lý tưởng” cho virus cúm phát triển, gây bệnh và dễ lây lan.

Bài viết sau đây sẽ đưa đến cho bạn những kiến thức cơ bản nhất về bệnh cúm mùa.

Bệnh cúm mùa là gì?

Cúm mùa là bệnh đường hô hấp, bị viêm nhiễm do các tác nhân như virus cúm gây ra. Người bệnh thường có biểu hiện ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, đau họng,..

Cúm mùa xuất hiện ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tác nhân gây bệnh cúm mùa thường là virus cúm A (H5N1, H3N2, H1N1), virus cúm B, virus cúm C,…

Bệnh thường được chữa khỏi nhanh, tuy nhiên, một vài trường hợp không chữa trị kịp thời có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là tử vong.

Z2925507052857 35101229e8c2d8048d1a91730511452a
Cúm mùa

Nguyên nhân gây cúm mùa?

Cúm mùa lây lan do virus cúm gây ra. Sau đây là một vài chủng virus cúm điển hình.

Virus cúm A

Cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do vi rút, có khả năng lây nhiễm cao và lây lan rất nhanh trong cộng đồng. Chiếm tới 75% nguyên nhân các ca cúm, đây chính là chủng virus phổ biến nhất. Các virus cúm A có thể là virus H5N1, virus H3N2 hoặc H1N1.

Tuy nhiên, cúm mùa thường gây ra dịch khi xuất hiện, bởi độ lây lan rất nhanh. Bệnh cúm A thường lành tính nhưng đối với bệnh nhân có bệnh nền về tim mạch hay hô hấp thì biến chứng có thể nặng nề hơn.

Virus cúm B

Virus cúm B dễ lây lan, chỉ truyền từ người sang người. để lại nhiều biến chứng nguy hiểm và nặng nề hơn. Virus cúm B chia làm 2 dòng là dòng B/Yamagata và dòng B/Victoria. Loại virus cúm này cũng khá phổ biến, chỉ sau virus cúm A.

Bệnh nhân thường có triệu chứng nhẹ hơn so với mắc cúm A, tuy nhiên hậu quả lại không hề nhẹ nhàng hơn như nhiều người vẫn nghĩ. Virus cúm này có thể tấn công nhiều cơ quan, và để lại biến chứng.

Virus cúm C

Virus cúm C là lại gây bệnh nhẹ nhất, thường khỏi bệnh sau một thời gian ngắn. Loại virus cúm này khá ít gặp và không gây thành dịch.

Z2925754166504 24a6abe58e205aef87c432c21758a9d6
Virus cúm mùa

Thời gian và quá trình gây bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa thông thường sẽ nhanh chóng khỏi, không để lại nhiều biến chứng. Thời gian bệnh thường kéo dài một đến hai tuần, chỉ có các trường hợp mắc bệnh nền, đặc biệt về tim mạch, hô hấp, hoặc hệ miễn dịch kém thì thời gian mắc bệnh sẽ diễn ra dài hơn, thậm chí để lại biến chứng nguy hiểm.

Có ba giai đoạn phát triển cúm mùa:

        Giai đoạn đầu còn được gọi là khỏi phát là thời gian ủ bệnh, thường từ 2 đến 3 ngày. Bệnh nhân sẽ thấy mệt mỏi, bắt đầu các dấu hiệu ho, sốt.

        Giai đoạn hai được gọi là giai đoạn toàn phát, bệnh nhân vẫn có thể sốt, ho, kèm theo chứng đau nhức cơ, mệt mỏi kéo dài, chán ăn,..

        Giai đoạn cuối chính là thời gian hồi phục, các triệu chứng dường như không còn nhiều, thường không sốt, ho, cơ đau họng.

Triệu chứng khi mắc bệnh cúm mùa

Tùy từng chủng virus cúm mà dấu hiệu có phần khác nhau, tuy nhiên, bệnh cúm mùa sẽ có những triệu chứng cụ thể và điển hình như sau: ho, sốt kéo dài, có cảm giác lạnh, đau rát cổ họng, hắt hơi, chảy nước mũi, mệt mỏi.

Các triệu chứng sẽ nặng nề hơn với những người có bệnh nền, khi bạn mắc hen phế quản, các triệu chứng như khó thở, khò khè sẽ xuất hiện theo. Đường tiêu hóa cũng bị ảnh hưởng khi bạn mắc cúm mùa, chán ăn, đau bụng, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa có thể là các triệu chứng đi kèm.

Z2925754170406 169d05159940fd711e85bd5d61a6456a
Triệu chứng bệnh cúm mùa

Cúm mùa lây nhiễm như thế nào?

Bệnh cúm mùa là bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp, nên dễ dàng lây qua những giọt bắn nước bọt, qua các vật, dụng cụ chung gian. Virus cúm rất dễ lây nhiễm và phát thành dịch.

Bệnh cúm mùa có thể xuất hiện bất kì thời gian nào trong năm nhưng thường lây nhiễm nhiều nhất vào thời điểm giao mùa là tháng 3, tháng 4, tháng 10, tháng 11.

Biến chứng bệnh cúm mùa

Bệnh cúm mùa thường nhanh chóng khỏi và không để lại biến chứng gì, tuy nhiên một vài trường hợp có thể để lại biến chứng nặng nề. Cúm mùa thường gây ra rất nhiều rắc rối cho cuộc sống của bạn, sau thời gian mắc bệnh, bạn có thể bị tổn thương phổi, thực quản, mũi, dạ dày…

Bệnh cúm mùa có thể làm tái phát những căn bệnh sẵn có ở bạn như hen phế quản, tim mạch, đau dạ dày,…

Z2925754168591 4d2669263d17a76bb948eb684df704b8
Biến chứng bệnh cúm mùa

Trong đại dịch covid, chúng ta rất dễ nhầm lẫn cúm mùa với các bệnh viêm phổi khác. Các bệnh về đường hô hấp đèu có đặc điểm chung là ho, sốt, sổ mũi, mệt mỏi,… Cúm mùa sẽ có những triệu chứng gần giống với bệnh nhân mắc covid. Khi có dấu hiệu ho, sốt cần đến ngay các cơ sở y tế để khám. 

Để biết thêm về các kiến thức khác về sức đề kháng, hệ miễn dịch, hãy tham khảo Tăng đề kháng, miễn dịch.

Mọi thắc mắc về tăng đề kháng, miễn dịch, xin liên hệ đường dây nóng 0356 897 899 để được giải đáp.

Hãy đăng ký nhận thông báo từ Yourdetox trên trình duyệt, hoặc điền email vào form bên dưới để không bỏ lỡ tin tức hàng tuần của Yourdetox.

 

 

 

Trả lời