Cách xử trí bệnh nhân tăng huyết áp đột ngột

Mục lục

Bệnh nhân mắc bệnh tăng huyết áp có thể gặp những vấn đề thay đổi huyết áp một cách đột ngột, khiến cơ thể không kịp thích nghi, để lại biến chứng nguy hiểm. Chính vì thế, Yourdetox sẽ mách bạn cách xử trí bệnh nhân tăng huyết áp đột ngột.

Triệu chứng tăng huyết áp đột ngột của người bệnh

Tăng huyết áp đột ngột có thể cao lên tới hơn 200mmHg. Bệnh nhân sẽ có những triệu chứng điển hình như:

        Chân tay run rẩy, tê bì, đau nhức, không cần chắc được đồ vật, đi lại khó khăn

        Mặt đỏ bừng, nóng, đau đầu, choáng váng

        Lồng ngực đau, tim đập nhanh

        Mắt mờ, khó quan sát

Những dấu hiệu trên thường xuất hiện cùng lúc, bệnh nhân sẽ cảm thấy mệt mỏi và đau đớn nhiều, mọi giác quan đều bị ảnh hưởng.

Z2969315519598 4302d135802f7bf10e6cbc7a9903c66e
Triệu chứng huyết áp tăng đột ngột

Cách xử trí bệnh nhân tăng huyết áp đột ngột khi bệnh nhân còn tỉnh táo

Bước 1: Trấn an bệnh nhân bình tĩnh

Nguyên nhân gây tăng huyết áp đột ngột có rất nhiều, trong đó có thể do tâm lý tức giận, hay các tác nhân như thuốc lá, rượu bia. Các tác nhân khiến tâm trạng bệnh nhân nóng giận, mất bình tĩnh thì không nên tránh xa.

Trấn an bệnh nhân bĩnh tĩnh để huyết áp và nhịp tim không tăng nhanh. Bệnh nhân sau khi bình tĩnh có thể thực hiện các chỉ dẫn của người sơ cứu.

Bệnh nhân sau đó được nằm nghỉ tại giường, đảm bảo yên tĩnh. Bệnh nhân được nằm theo tư thế đầu được kê gối cao, chân đặt thấy hơn so với đầu, bệnh nhân nằm nghiêng sang trái và không được di chuyển nhiều tư thế.

Bước 2: Đo huyết áp, nhịp tim

Đo huyết áp và nhịp tim là điều vô cùng quan trọng và cần thiết giúp bạn xác định tình trạng của bệnh nhân. Kết quả này sẽ được báo cho nhân viên y tế khi họ đến.

Bước 3: Sử dụng thuốc hạ huyết áp

Trước khi sử dụng thuốc hạ huyết áp, bạn nên kiểm tra cơ thể bệnh nhân, để xác định không có dị vật gì đang làm tắc nghẽn đường thở. Sau đó nới lỏng quần áo, để bệnh nhân có thể dễ dàng hô hấp hơn.

Sử dụng thuốc hạ huyết áp mà bệnh nhân thường sử dụng. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc khác khi chưa có sự cho phép của bác sĩ. Không cho bệnh nhân ăn, uống vì có thể sẽ tắc nghẽn đường thở.

Bước 4: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Khi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, bạn cần khai báo thời gian sơ cấp cứu và chỉ số đo huyết áp, nhịp tim của người bệnh.

Sơ cứu bệnh nhân tăng huyết áp đột ngột và đã bất tỉnh

Huyết áp tăng đột ngột thường ảnh hưởng lớn tới não bộ và tim mạch. Chính vì thế, bệnh nhân có nguy cơ cao bị ngất đi, rơi vào trạng thái bất tỉnh.

Bước 1: Đặt bệnh nhân nằm nghỉ

Bệnh nhân được nằm nghỉ tại giường, đảm bảo yên tĩnh. Bệnh nhân được nằm theo tư thế đầu được kê gối cao, chân đặt thấy hơn so với đầu, bệnh nhân nằm nghiêng sang trái và không được di chuyển nhiều tư thế.

Bước 2: Kiểm tra chỉ số sinh tồn của bệnh nhân

Kiểm tra đường thở của bệnh nhân xem có mắc dị vật hay không. Sau đó, kiểm tra nhịp tim và hơi thở  của bệnh nhân. Kiểm tra động mạch cảnh của bệnh nhân còn đập hay không, bằng cách sờ dọc góc hàm từ sau ra trước.

Bước 3: Hồi sức tim phổi cho bệnh nhân

Nếu bệnh nhân không còn nghe thấy tiếng thở, thì chúng ta cần hồi sức tim phổi nhanh chóng. Đây là cách sơ cứu giúp lượng oxy được tuần hoàn lên não, đưa bệnh nhân qua khỏi cơn nguy kịch.

Hãy thực hiện những điều sau:

        Quỳ gối bên người bệnh, đè hai tay lên nhau, đặt vuông góc với ngực người bệnh. Tay đặt ở hõm ngực bệnh nhân

        Dùng lực ấn thẳng xuống lồng ngực của bệnh nhân sâu khoảng 5cm, động tác nhanh, mạnh, dứt khoát, cường độ 60 lần 1 phút.

        Sau khoảng 30 nhịp, bắt đầu hà hơi thổi ngạt cho bệnh nhân. Tay nâng cằm người bệnh, giữ chặt mũi, lấy hơi sâu, thổi mạnh vào miệng người bệnh. Làm như vậy khoảng 3 lần và quay trở lại ép tim.

        Lặp lại các bước trên đến khi bệnh nhân tự thở được.

Z2972290360442 2e3a15bdc83ed7f8dd82c8bf89053ca3
Hồi sức tim phổi cho bệnh nhân

Bước 4: Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất

Khi đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế, bạn cần khai báo thời gian sơ cấp cứu và chỉ số đo huyết áp, nhịp tim của người bệnh.

Z2849042682000 E0f816401bc7d193373b30749aedb13d
Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế

Tăng huyết áp đột ngột vô cùng nguy hiểm có thể lấy đi tính mạng của người bệnh do những biến chứng mạnh lên não hoặc tim. Để tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra, bệnh nhân cần theo dõi sức khỏe thường xuyên, lưu ý sử dụng thuốc kết hợp với lối sống lành mạnh để bệnh thuyên giảm.

Ngoài ra, bạn có thể bổ xung thực phẩm dinh dưỡng, chiết xuất và tổng hợp từ thực vật, vô cùng an toàn cho người bệnh tăng huyết áp. Sản phẩm hỗ trợ cung cấp chất Coenzyme Q10, nguồn dưỡng chất thực vật phong phú từ thiên nhiên nhằm hỗ trợ hạn chế và giảm thiểu tối đa quá trình oxy hóa và nâng cao sức khỏe tim mạch. Xem thêm các sản phẩm phù hợp cho người tăng huyết áp Tại đây.

Để biết thêm về các kiến thức khác về bệnh tăng huyết áp, hãy tham khảo Huyết áp cao

Mọi thắc mắc về tăng huyết áp, xin liên hệ đường dây nóng 0356 897 899 để được giải đáp.

Hãy đăng ký nhận thông báo từ Yourdetox trên trình duyệt, hoặc điền email vào form bên dưới để không bỏ lỡ tin tức hàng tuần của Yourdetox.

Trả lời