5 cách giảm cân cùng Yoga mà bạn không thể ngờ tới

Mục lục

Nếu bạn nghĩ rằng Yoga “quá nhẹ nhàng đối với tim mạch” nên không có tác dụng giảm cân thì đó là suy nghĩ không chính xác. Ngay cả khi bạn không chọn Vinyasa (loại hình Yoga mạnh giúp đốt cháy mỡ mông hiệu quả), thì những loại hình Yoga khác cũng có thể giúp bạn giảm cân theo cách mà bạn sẽ không thể ngờ tới.

Yoga tác động rất sâu từ việc làm tăng hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa cho đến việc giảm căng thẳng, giúp cơ thể hạn chế khả năng tăng cân. Yoga không chỉ giới hạn trong việc tập luyện tại phòng tập mà còn bao gồm cả những thứ bạn thực hiện bên ngoài phòng tập. Đó là lối sống của chúng ta. Nắm vững những nguyên tắc cơ bản của Yoga về việc tự chăm sóc này sẽ giúp tác dụng giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

Ở đây, chúng tôi không đưa cho bạn những chuỗi Yoga đốt mỡ, tiêu hao calo mà là 5 cách thức có thể giúp bạn giảm cân cùng với Yoga.

Thực hành các tư thế kích thích cơ bụng

Nếu quá trình tiêu hóa diễn ra chậm, thực phẩm sẽ chuyển thành chất độc chứ không phải thành dinh dưỡng có lợi cho cơ thể. Sự tích tụ độc hại này có thể làm bạn tăng cân. Để giảm cân, ngọn lửa tiêu hóa phải được kích hoạt.

Yoga có khả năng tăng cường tiêu hóa. Nhiều tư thế có tác dụng như vặn xoắn, xoa bóp và ép nén các cơ quan tiêu hóa. Quá trình này đẩy máu đã sử dụng đi và mang đến nguồn máu mới nhiều dinh dưỡng sau khi thực hiện các tư thế. Thêm vào đó, những vận động này giúp thải trừ độc tố, kích thích gan và tá tràng khử độc, và tăng khả năng tiêu hóa thông qua việc hít thở sâu bằng bụng.

Để có được những tác dụng này, bạn cần thực hành các tư thế như Ngồi gập người về trước (Paschimottanasana), tư thế Nằm nâng chân (Pada uttanasana), tư thế Vặn lưng ngồi (Ardha matsyendrasana), tư thế Con thuyền (Navasana), tư thế Con châu chấu (Salabasana), tư thế Cây cung (Dhanurasana) và tư thế Căng duỗi đầu và gối (Parvritta janu sirsasana).

Sử dụng Agni mudra

Mudra là một loại thủ ấn ảnh hưởng đến prana (năng lượng sống) và tâm trí một cách đặc biệt. Có thể bạn đã nhìn thấy thủ ấn Chin mudra trong những bức ảnh về thiền bằng cách đặt ngửa hai bàn tay lên đùi, ngón cái và ngón trỏ chạm nhau, các ngón khác để tự nhiên. Mudra có mối quan hệ mật thiết với tâm trí và ảnh hưởng đến cơ thể, vì thế chúng có thể được sử dụng để chữa bệnh. Agni mudra có thể hỗ trợ giảm cân bằng cách tăng cường chức năng tiêu hóa.

Để thực hành Agni mudra, bạn xòe lòng bàn tay ra, gập ngón nhẫn vào lòng bàn tay, đặt đầu ngón tay cái lên móng tay của ngón đeo nhẫn. Sau đó, đặt ngửa lòng bàn tay lên đùi. Giữ mudra này 3 phút và thực hiện 3 lần 1 ngày.

Vậy mudra hoạt động như thế nào? Yoga chỉ ra rằng mỗi ngón tay liên quan đến một yếu tố. Ngón tay cái là lửa và ngón đeo nhẫn là đất. Trong mudra này, yếu tố lửa (hỏa) được kích hoạt, làm tăng hoạt động tiêu hóa. Yếu tố thổ được kìm lại giúp làm giảm độ nặng của đất là yếu tố làm tăng cân.

Ngồi ở tư thế Kim Cương (hay tư thế Sấm Sét) sau bữa ăn

Nếu bạn đang tìm cách giảm cân (hoặc chỉ cần được khỏe mạnh thôi), một điều cực kỳ quan trọng là phải cho cơ thể cơ hội được tiêu hóa đúng cách sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn lao ngay vào các hoạt động hoặc thậm chí ngủ sau bữa ăn, điều đó có nghĩa là bạn đang làm ảnh hưởng quá trình tiêu hóa. Khi đó chắc chắn bạn sẽ lên cân!

Mặc dù nhiều tư thế Yoga không được khuyến khích tập sau khi ăn, nhưng vẫn có những ngoại lệ. Ở đây chính là tư thế Kim Cương. Trong tiếng Phạn, nó được gọi là Vajrasana, tư thế chỉ đơn giản là ngồi quỳ thẳng lưng trên hai chân của mình. Tư thế Kim Cương là một tư thế Yoga lý tưởng sau bữa ăn. Nó hướng dòng máu đến vùng bụng dưới, kích thích lửa tiêu hóa hoạt động. Thêm vào đó, tư thế này giữ thẳng bụng, giúp các cơ quan tiêu hoá có thêm không gian và sự liên kết cần thiết để thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Ngồi ở tư thế Kim Cương 5 phút sau bữa ăn sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.

Nâng cao hiệu quả với nước chanh ấm và mật ong

Nếu bạn muốn giảm cân, phương pháp này sẽ giúp bạn ăn uống như những yogi. Điều đó không có nghĩa là bạn phải ăn chay hoàn toàn, mà chỉ là những thay đổi đơn giản như việc uống một tách trà giảm cân vào buổi sáng. Sau khi thức dậy và đánh răng, hãy pha một cốc nước ấm với chanh. Sau khi nước đã nguội hơn một chút, bạn thêm một thìa mật ong (không nên đun nóng mật ong vì nó có thể biến thành chất độc). Uống trước khi ăn sáng và trước khi thực hành Yoga.

Thức uống này có một số tác dụng giảm cân. Nước ấm kích thích nhu động ruột, đào thải chất độc. Nó cũng giúp đánh thức ngọn lửa tiêu hóa vốn đã thấp từ lúc sáng sớm. Chanh lại giúp thanh lọc máu và mật ong có tác dụng giảm mỡ.

Hít thở bằng bụng

Nếu bạn đang giữ thói quen hít thở không đúng nhưng lại muốn giảm cân, đây chính là thời điểm bạn cần học lại kỹ thuật thở bằng bụng.

Bụng có khả năng co và giãn mỗi khi ta thở hoặc hít. Nhưng hầu hết chúng ta đều không thở bằng bụng mà chủ yếu thở bằng ngực. Chính hành động này làm giảm lượng oxy cung cấp tới cơ quan tiêu hóa, gây ra cảm giác hồi hộp và gián tiếp làm tăng cân.

Học lại kỹ thuật thở bằng bụng có thể giúp giảm cân theo nhiều cách khác nhau: kích thích sự tiêu hóa, tăng cường nhu động ruột, lưu thông lymphô, nuôi dưỡng các cơ quan tiêu hóa với lượng oxy thích hợp và có tác dụng làm dịu, giảm stress.

Để thực hiện, ngồi thẳng người bằng một tư thế thoải mái. Đặt cả hai tay lên bụng. Thư giãn các cơ bụng. Hít thở qua mũi, cảm nhận bụng phình ra khi hít vào và co lại khi thở ra. Thực hành hơi thở này trong 3 phút trước mỗi bữa ăn. Nó sẽ giúp tâm bạn luôn an bình, khuyến khích bạn lựa chọn các thực phẩm lành mạnh và cản trở việc ăn quá mức khiến việc giảm cân trở nên dễ dàng hơn.

Yoga là một phương pháp thực hành tuyệt vời giúp cho sự giảm cân. Như bạn thấy, nó không chỉ dừng lại ở việc để đốt cháy calo mà còn có những ảnh hưởng vi tế tới quá trình tiêu hóa, đào thải độc tố. Đó là một công cụ giảm cân toàn diện và mạnh mẽ hơn nhiều so với việc chỉ chú tâm vào tập luyện thể chất.

Trả lời